info@ocm-vn.com

(028) 394 92 902

5 tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm chất lượng
5 tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm chất lượng

Tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm là vấn đề mà các doanh nghiệp rất chú trọng hiện nay. Để xây dựng uy tín, hình ảnh thương hiệu và mang lại lòng tin cho khách hàng thì nhà máy mỹ phẩm phải đạt đủ các tiêu chuẩn. Vậy những tiêu chuẩn này là gì? Bao gồm những gì? Cùng OCM tìm hiểu trong bài viết.

Tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm là vấn đề mà các doanh nghiệp rất chú trọng hiện nay
Tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm là vấn đề mà các doanh nghiệp rất chú trọng hiện nay

Tìm hiểu về tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm tại Việt Nam

Để có thể sản xuất mỹ phẩm trong nước, các công ty phải có nhà máy mỹ phẩm đạt chất lượng CGMP. Và để có thể lưu hành phải qua sự kiểm duyệt khắt khe mới được cấp chứng nhận ISO 9001 và ISO 22716.

Chất lượng CGMP là gì? 

Đây là thuật ngữ được viết tắt của cụm từ Cosmetic Good Manufacturing Practices, nghĩa là thực hành tốt việc sản xuất mỹ phẩm. Nhà máy mỹ phẩm theo chuẩn CGMP cần đáp ứng đúng quy định về điều kiện sản xuất, quy trình sản xuất. Mang lại sản phẩm đạt chất lượng và an toàn cho người dùng. 

Chất lượng CGMP là gì? 
Chất lượng CGMP là gì?

Các nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam sẽ được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn CGMP theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT.

Tiêu chuẩn ISO 22716 là gì?

Đây là tiêu chuẩn quốc tế về các thực hành sản xuất tốt (GMP) đối với nhà máy mỹ phẩm. Tên đầy đủ là Cosmetics – Good Manufacturing Practices (GMP) – Guidelines on Good Manufacturing Practices. 

Để đạt được tiêu chuẩn ISO 22716, các nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam phải đảm bảo mọi quy trình, sự an toàn và chất lượng của sản phẩm. Việc tuân thủ danh mục các quy định của tiêu chuẩn ISO 27716 chính là cách để kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu thêm: Tổng Quan Về Tiêu Chuẩn ISO 22716 – GMP Trong Ngành Mỹ Phẩm

Những tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm là gì?

Để đánh giá tiêu chuẩn của nhà máy mỹ phẩm cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau và được xem xét một cách kỹ lưỡng. Trong đó, có 5 yếu tố quan trọng cần được quan tâm: quy mô, trang thiết bị, nhân sự, hệ thống quản lý chất lượng và quy trình sản xuất. 

Quy mô của nhà máy mỹ phẩm

Yếu tố đầu tiên chính là quy mô của nhà máy mỹ phẩm, điều đầu tiên tạo ấn tượng. Nhà máy được xây dựng với quy mô lớn, đồng nghĩa với việc có sự đầu tư nghiêm túc và mong muốn phát triển lâu dài, bền vững. 

Bên cạnh đó, với quy mô lớn nhà máy mỹ phẩm có nhiều không gian để trang bị những chiếc máy móc, trang thiết bị tân tiến, thuận lợi cho việc sản xuất. Không gian thoải mái cũng tạo điều kiện cho việc phân chia khu vực làm việc một cách khoa học, giúp quá trình sản xuất mỹ phẩm diễn ra nhanh chóng, chất lượng. 

Quy mô của nhà máy mỹ phẩm OCM Việt Nam
Quy mô của nhà máy mỹ phẩm OCM Việt Nam

Ngoài ra, nhà máy mỹ phẩm có quy mô rộng lớn tạo cho công nhân viên một môi trường làm việc thông thoáng, sạch sẽ, thoải mái. Đó chính là những yếu tố tiên quyết giúp cải thiện năng suất và chất lượng làm việc của lực lượng lao động. 

Tìm hiểu thêm: THỊ TRƯỜNG NGÀNH LÀM ĐẸP VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN NĂM 2021

Trang thiết bị của nhà máy mỹ phẩm 

Bên cạnh quy mô rộng lớn thì trang thiết bị của nhà máy mỹ phẩm là một trong những tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất. Để tạo ra những sản phẩm tốt, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng thì máy móc, thiết bị cần phải an toàn, chất lượng, đạt chuẩn. 

Nhà máy mỹ phẩm cần có trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, đảm bảo khả năng vận hành theo yêu cầu các loại sản phẩm mỹ phẩm mà cơ sở đó dự kiến sản xuất. 

Trang thiết bị của nhà máy mỹ phẩm OCM Việt Nam
Trang thiết bị của nhà máy mỹ phẩm OCM Việt Nam

Không chỉ vậy, doanh nghiệp đảm bảo có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ máy móc, thiết bị hoạt động ổn định, không làm ảnh hưởng đến sự an toàn của công nhân viên cũng như chất lượng mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, nhà máy mỹ phẩm cũng phải có đầy đủ kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói. Và thành phẩm đảm bảo phải có sự tách biệt với khu vực nguyên liệu và vật liệu đóng gói. 

Đặc biệt, nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam không được thiếu khu vực riêng để bảo quản các chất dễ gây cháy nổ, các chất độc tính cao. Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy đảm bảo chất lượng. 

Tìm hiểu thêm: 5 điều có thể bạn sẽ tò mò về mỹ phẩm thuần chay

Nhân sự của nhà máy sản xuất mỹ phẩm tại Việt Nam 

Một điều không thể thiếu chính là nhân sự của nhà máy mỹ phẩm. Người phụ trách sản xuất chính cần phải có kiến thức chuyên môn về một trong các chuyên ngành hóa học, sinh học, dược học hoặc các chuyên ngành có liên quan khác. 

Bên cạnh đó, bộ phận nhân sự của cơ sở sản xuất phải đảm bảo chất lượng . Đảm bảo kỷ luật lao động từ bộ phận quản lý cho đến các công nhân viên trong xưởng. Đội ngũ nhân viên trong xưởng cũng cần có trình độ, năng lực, kiến thức cơ bản trong công việc mình đảm nhận. 

Một nhà máy mỹ phẩm chất lượng, uy tín sẽ luôn đào tạo đội ngũ nhân viên, tổ chức các khóa huấn luyện bài bản để trau dồi kiến thức, kỹ năng của nhân viên nhiều hơn nữa.

Tìm hiểu thêm: Nhà máy OCM thực hiện “3 tại chỗ” đảm bảo sản xuất an toàn

Hệ thống quản lý chất lượng

Có thể thấy, độ tin cậy không chỉ là mối quan tâm của các nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà bán buôn, nhà bán lẻ và tất nhiên là người tiêu dùng đối với sản phẩm. Chính vì vậy mà hệ thống quản lý chất lượng cũng là một yếu tố quan trọng của nhà máy mỹ phẩm. 

Hệ thống quản lý chất lượng của mỗi doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm gồm: 

– Đảm bảo tiêu chuẩn chất về nguyên liệu và phụ liệu sử dụng sản xuất mỹ phẩm.

– Bán thành phẩm đưa vào sản xuất cần có tiêu chuẩn chất lượng.

– Cần có quy trình sản xuất áp dụng cho từng sản phẩm riêng.

– Có bộ phận chuyên kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm, sản phẩm chờ đóng gói và thành phẩm.

– Có hệ thống lưu trữ dữ liệu, sắp xếp đúng trình tự. 

Bạn muốn sở hữu thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình với chất lượng sản phẩm đạt chuẩn chứ? Hãy ghé qua website https://ocm-vn.com/ hoặc liên hệ qua hotline (028) 394 92 902 – (028) 394 92 802 nhé!

Quy trình sản xuất mỹ phẩm của nhà máy

Tiêu chuẩn cuối cùng mà OCM muốn đề cập đến bạn chính là quy trình sản xuất mỹ phẩm của nhà máy. Nhá máy gia công mỹ phẩm đạt chuẩn cần được đảm bảo, đánh giá theo một quy trình chung. 

Quy trình sản xuất mỹ phẩm của nhà máy OCM Việt Nam
Quy trình sản xuất mỹ phẩm của nhà máy OCM Việt Nam

Mỗi sản phẩm cần được sản xuất theo đúng quy trình của nhà máy, không được bỏ sót bất kỳ bước nào. Vì chỉ cần thiếu một bước, chất lượng của sản phẩm mỹ phẩm đã thay đổi rất nhiều và có thể làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như uy tín của nhà máy sản xuất.

Tìm hiểu thêm về quy trình dịch vụ gia công mỹ phẩm tại OCM 

Kết luận

Mỗi cơ sở sản xuất, nhà máy mỹ phẩm cần phải đảm bảo đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu của Bộ Y Tế về: nhân sự, quy mô, quy trình sản xuất, hệ thống bảo quản, môi trường. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin bổ ích cho bạn. 

Hãy liên hệ với OCM qua số (028) 394 92 902 hoặc email: info@ocm-vn.com để được tư vấn và sở hữu sản phẩm mỹ phẩm đạt chuẩn nhé.

thxduyen

Có thể bạn quan tâm:

Gia công mỹ phẩm là gì? 4 điều bạn cần biết về gia công mỹ phẩm

5 điều có thể bạn sẽ tò mò về mỹ phẩm thuần chay

XU HƯỚNG NGÀNH LÀM ĐẸP VÀ CHĂM SÓC CÁ NHÂN TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19